0868.710.722 Chat facebook Z Chat zalo

Kinh nghiệm tìm gia sư môn Ngữ Văn| Bí quyết học tốt Văn

Kinh nghiệm tìm gia sư môn Ngữ Văn cho con

Môn văn là môn học rất quan trọng trong chương trình học của các em học sinh bởi đây là môn thi bắt buộc trong các kì thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp THPT và kì thì THPT Quốc gia. Đối với các em theo tự nhiên hay xã hội thì việc nắm vững kiến thức môn văn cũng là điều bắt buộc.

            Để chọn được gia sư tốt phụ huynh nên xem kĩ hồ sơ của gia sư, nên chọn những bạn học khoa văn của những trường như: ĐH Sư phạm Hà Nội, khoa Sư phạm của ĐH Quốc gia, trường ĐH KHXH & Nhân văn…Có thể những bạn học trường khác cũng có thể dạy được nhưng nên ưu tiên những bạn đúng chuyên ngành. Phụ huynh có thể tham khảo:

 

             Nhiều phụ huynh thường có quan điểm những bạn học giỏi hơn, điểm cao hơn sẽ dạy tốt hơn nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Một sinh viên giỏi văn chưa hẳn đã là một gia sư môn ngữ văn dạy giỏi.Một người gia sư giỏi giống như một người thầy, ngoài kiến thức còn cần có phương pháp dạy, khả năng truyền đạt tốt, tâm lý với học sinh…Sau buổi dạy đầu tiên, phụ huynh nên hỏi gia sư dạy kèm tại nhà môn ngữ văn về lực học, điểm mạnh, điểm yếu của con mình trong môn học đó và kế hoạch giảng dạy của gia sư trong thời gian tới ra sao. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên hỏi con mình xem buổi học hôm đó cảm thấy thế nào, có hiểu bài không. Tuy là nhận xét của con có thể không hoàn toàn khách quan (nhiều em do lười học nên không muốn gia sư đến dạy) nhưng phụ huynh cũng nên lắng nghe ý kiến của con.

           Với những em học sinh lười học, không tập trung, ham chơi cần tìm những bạn gia sư có nhiều kinh nghiệm, tốt nhất là những bạn đã từng gia sư cho những em học sinh như vậy.  Còn đối với những em học sinh học tốt, chăm chỉ cần học để đi thi học sinh giỏi, thi Cao đẳng, Đại học thì cần tìm những bạn có điểm thi vào Đại học cao, nắm chắc kiến thức. Phụ huynh thường chọn giáo viên dạy kèm môn văn đang dạy tại các trường THCS, THPT hoặc các bạn sinh viên năm 3, năm 4 tại các trường ĐH. Tuy nhiên có một sự lựa chọn khác đó là các bạn sinh viên năm 1. Hạn chế của các bạn năm 1 là có thể các bạn gia sư chưa nhiều nên kinh nghiệm chưa dày nhưng ưu điểm của các bạn là vừa mới thi ĐH xong nên còn rất nhớ kiến thức, cập nhật được cách ra đề, các dạng bài của kì thi và rút kinh nghiệm từ chính lần thi của mình để giúp các em học sinh. Các bạn năm 3, năm 4 có thể kinh nghiệm sẽ nhiều hơn nhưng kiến thức thi ĐH thì chưa hẳn đã nhớ bằng các bạn mới thi xong. Có rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn những bạn sinh viên năm nhất điểm thi cao kèm cho con mình và đạt được kết quả như mong đợi.

            Phụ huynh nên ưu tiên chọn những bạn gia sư môn ngữ văn ở gần nhà mình, thứ nhất là tiện cho việc đi lại của gia sư, đảm bảo thời gian dạy mỗi buổi, thứ hai là khoảng cách gần gia sư có thể theo học sinh được thời gian dài, tránh tình trạng đổi gia sư nhiều làm ảnh hưởng tới việc học của học sinh.

            Phụ huynh chọn gia sư dạy kèm môn ngữ văn cho con cũng cần chú ý đến tính cách của con mình để lựa chọn gia sư văn cho phù hợp. Có những em thích người vui vẻ, nhiệt tình nhưng cũng có những em thích người dịu dàng, tâm lý biết lắng nghe. Việc chọn gia sư môn văn có tính cách phù hợp với con khiến tâm lý của con khi học được thoải mái. Bên cạnh việc hướng dẫn con học bài, gia sư còn có thể là người lắng nghe, chia sẻ những tâm sự, những khó khăn của học sinh và đưa ra những lời khuyên hữu ích. Có những vấn đề học sinh có thể khó tâm sự cùng cha mẹ nhưng lại dễ dàng chia sẻ với gia sư.

           Cuối cùng, phụ huynh cần phối hợp với gia sư trong việc dạy con, đừng bỏ mặc việc học của con mình cho gia sư, hãy thường xuyên trao đổi, góp ý và phối hợp với gia sư để việc học của con đạt kết quả tốt nhất có thể.

Khi tìm gia sư Văn qua các trung tâm gia sư, anh chị cần kiểm tra thẻ sinh viên, chứng minh nhân dân, hồ sơ Facebook của gia sư để tránh tình trạng gia sư làm giả thẻ sinh viên sư phạm.

Nếu phụ huynh vẫn còn băn khoăn về việc tìm gia sư cho con, hãy liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ tận tình nhất!

Bí quyết học tốt môn ngữ văn

Ngữ Văn là một trong những bộ môn quan trọng trong trường bên cạnh các môn như Toán, Anh… chính vì vậy cả giáo viên và học sinh đều rất chú trọng tới điểm số của môn học này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng tiếp thu, hơn nữa với cách dạy và học hiện nay làm nhiều em chủ yếu chỉ học vẹt để đối phó mà không thật sự cảm thấy hứng với bộ môn này. Gia Sư Quốc Khánh xin đưa ra Những bí quyết đơn giản để học tốt bộ môn Ngữ Văn sau đây sẽ đem lại cho các em một cách tiếp cận khác tới một môn học rất ý nghĩa này.

Ngữ Văn luôn là bộ môn nhàm chán và khó nuốt đối với đa số học sinh

Soạn bài trước

Một trong những bí quyết đầu tiên đó là học sinh cần phải soạn bài trước ở nhà trước khi đến lớp. Đây cũng là yêu cầu của hầu hết các giáo viên giảng dạy môn Ngữ Văn nói riêng và tất cả các bộ môn khác nói chung. Tuy nhiên đa số học sinh đều bỏ qua lời gợi ý này. Thực tế đây là một việc cần thiết vì soạn bài trước ở nhà, học sinh sẽ nắm được bài trước sau đó nếu có gì không hiểu sẽ ghi chú lại. Đến khi nghe giảng trên lớp, học sinh sẽ không bị lúng túng mà đã được chuẩn bị trước, chủ động nghe giảng kỹ phần mình chưa hiểu hoặc có thể hỏi thêm giáo viên và bạn bè. Đây là bí quyết đầu tiên và đơn giản nhất để học tốt bộ môn Ngữ Văn.

Vẽ sơ đồ tư duy cũng là một cách hay để ghi nhớ

Nắm nội dung cơ bản

Thêm một cách để học tốt bộ môn Ngữ Văn đó là học sinh cần phải nắm được nội dung cơ bản của mỗi tác phẩm riêng biệt. Việc soạn bài trước ở nhà cũng góp phần hổ trợ cho phương pháp này. Khi soạn bài ở nhà, học sinh nên cố gắng tìm ra nội dung chính của bài học đó, ghi chú lại, và khi được nghe giáo viên giảng lại lần nữa trên lớp, cố gắng lắng nghe xem liệu những ghi chú của mình có đúng hay không. Nếu đúng thì các em sẽ như được học thuộc thêm một lần nữa, còn nếu ghi chú mình soạn sai thì điều đó sẽ giúp các em nhớ bài lâu hơn vì chúng ta thường có xu hướng nhớ những điểm sai nhanh hơn và lâu hơn.

Đọc sách thật nhiều

Một khó khăn dễ thấy nhất ở một nhóm học sinh đó là, có những học sinh rất yêu thích môn văn hay học văn không phải dở nhưng mà khi đụng vào làm văn thì lại không có vốn từ để diễn đạt mặc dù trong đầu có rất nhiều ý hay là hiểu nội dung của bài văn rất rõ nhưng lại không biết phải dùng từ thế nào để thể hiện ý của mình. Nguyên nhân ở đây là do các em chưa rèn luyện cho mình thói quen đọc sách, với những ai có sẵn trí thông minh ngôn ngữ thì việc diễn đạt không gây khó khăn, còn đối với những ai gặp khó khăn trong việc dùng từ ngữ để diễn đạt thì chỉ có một cách để khắc phục tình trạng này là đọc sách thật nhiều. Trước tiên nên rèn luyện thói quen đọc sách, nên đọc từ những truyện ngắn trước, sau đó thỉnh thoảng đọc những truyện dài. Việc đọc sách không những giúp mở mang kiến thức mà sau một thời gian, các em sẽ thấy vốn từ của mình được cải thiện đáng kể. Đây là thói quen không phải ai cũng làm được, tuy nhiên nó là một bí quyết rất hay và rất đáng để thử để học tốt bộ môn Ngữ Văn này.

Nên rèn luyện thói quen đọc sách để tăng vốn từ

Ngoài những bí quyết chia sẻ ở trên để giúp các em học sinh có thể học tốt bộ môn Ngữ Văn thì còn phải phụ thuộc vào suy nghĩ tích cực của bản thân. Trước tiên học sinh cần phải tạo được tâm lý thoải mái với môn học này, không nên chỉ vì điểm số hay đối phó mà hình thành nên tâm lý căng thẳng sẽ không cảm nhận được cái hay của môn Văn. Hãy học một cách chủ động như vậy các em sẽ không còn cảm thấy môn Văn là môn nhàm chán và khó nhằn nữa. Với đội ngũ gia sư môn văn chuyên nghiệp uy tín và tận tụy đảm bảo sẽ đem lại kết quả tốt cho các em học sinh cũng như sự kỳ vọng của các bậc phụ huynh khi đã lựa chọn chúng tôi.

Chuyên mục: Phụ huynh cần biết | Xuất bản 16/03/2020
    TRUNG TÂM GIA SƯ QUỐC KHÁNH

  • Địa chỉ 1: Phòng 402, 59 Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
  • Địa chỉ 2: 68 Đông Bắc Ga đường Dương Đình Nghệ Tp Thanh Hóa
  • Email: giasunhatgiaminh.vn@gmail.com
  • Website: www.giasunhatgiaminh.vn
  • Hotline: 0868.710.722
  • Cảm ơn quý khách đã lựa chọn chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *